Khí Hư Màu Nâu: 6 Nguyên Nhân Phổ Biến Chị Em Phụ Nữ Nên Biết

Khí Hư Màu Nâu: 6 Nguyên Nhân Phổ Biến Chị Em Phụ Nữ Nên Biết
Ngày đăng: 10/12/2023 09:53 AM

Khí hư màu nâu là hiện tượng nhiều chị em lo lắng. Bởi đó được coi như là thước đo đánh giá sức khỏe của chị em phụ nữ chúng ta về màu sắc, mùi. Vì thế nên khi khí hư có màu sắc lạ, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe cần lưu ý. 

 

 

Vậy, nguyên nhân là gì dẫn đến tình trạng ra khí hư màu nâu? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Các chị em hãy cùng EEC - Bảo vệ trọn đời tìm hiểu ngay nhé!

 

 

1. Hiện tượng ra khí hư màu nâu là gì?

 

 

Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo, giữ vai trò quan trọng trong việc giúp cân bằng độ pH, ngăn cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo. Khí hư sẽ thay đổi màu sắc và tính chất tùy theo tình trạng sức khỏe và thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, ở giai đoạn rụng trứng dịch âm đạo có màu trắng trong, lỏng và dính như lòng trắng trứng. Còn ở giai đoạn sắp tới kỳ kinh nguyệt sẽ có màu trắng đục, không mùi, không gây khó chịu. Chính vì thế, khi khí hư có sự thay đổi màu sắc như dịch âm đạo ra màu vàng xanh hay là ra khí hư nâu, có kèm theo các dấu hiệu khác sẽ khiến chị em lo lắng. Bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một căn bệnh nào đó, chị em không được chủ quan. Và cũng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiện tượng này.

 

 

>> Xem Thêm: Khí Hư Màu Nâu Là Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Gì?

 

 

Hiện tượng ra khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một căn bệnh nào đó

Hiện tượng ra khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một căn bệnh nào đó

 

 

2. Nguyên nhân khí hư màu nâu

 

 

2.1. Ra khí hư màu nâu do sắp đến hoặc vừa chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt

 

 

Trong những ngày sắp đến hoặc vừa chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ thấy ra khí hư màu nâu dính trong quần lót hoặc băng vệ sinh. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do ở những này đầu chu kỳ và cuối chu kỳ, máu thường sẽ di chuyển chậm hơn so với giai đoạn giữa chu kỳ, dẫn tới máu bị oxy hóa, có dấu hiệu khí hư màu đỏ sẫm chuyển sang khí hư màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm. Các biến đổi màu sắc của dịch âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt là một phần bình thường của quá trình sinh lý của phụ nữ.

 

 

Tuy nhiên, nếu sự biến đổi màu sắc của dịch âm đạo đi kèm với mùi hôi khó chịu, ngứa vùng kín, hoặc rát, thì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác như nhiễm trùng nấm hoặc vi khuẩn. Lúc đó chị em nên đến cơ sở y tế để thăm khám ngay lập tức nhé.

 

 

>> Xem Thêm: 5 Việc Nên Tránh Làm Ngay Sau Chu Kỳ Kinh Nguyệt

 

 

Ra khí hư màu nâu do sắp đến hoặc vừa chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt

Ra khí hư màu nâu do sắp đến hoặc vừa chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt

 

 

2.2. Do rối loạn nội tiết tố 

 

 

Tương tự như phía trên chúng tôi đã giải thích, trong chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, khí hư có thể chuyển sang màu nâu nhạt hoặc đậm, do bị mất cân bằng nội tiết tố. Hormone estrogen có vai trò quan trọng trong việc duy trì niêm mạc tử cung. Nếu tỷ lệ hormone quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng tới sự thay đổi trong màu sắc của dịch âm đạo.

 

 

Bên cạnh mất cân bằng estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt, nó còn có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm thời kỳ tiền mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt, hoặc các vấn đề nội tiết khác...đều có thể khiến âm đạo tiết ra khí hư màu nâu.

 

 

Khí hư có thể chuyển sang màu nâu nhạt hoặc đậm, do bị mất cân bằng nội tiết tố

Khí hư có thể chuyển sang màu nâu nhạt hoặc đậm, do bị mất cân bằng nội tiết tố

 

 

2.3. Có khí hư màu nâu do quan hệ tình dục thô bạo, không an toàn

 

 

Quan hệ tình dục thô bạo có thể gây tổn thương cho niêm mạc âm đạo và làm xuất hiện máu trong dịch âm đạo, làm thay đổi màu sắc của dịch tạo ra khí hư màu nâu. Bên cạnh đó, nếu bạn không sử dụng các biện pháp bảo vệ hoặc bảo vệ không đúng cách,  còn có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Ngay khi gặp phải tình trạng này, các chị em hãy trò chuyện và trao đổi ngay với đối tác của mình, để tránh quan hệ tình dục quá thô bạo và nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nhé.

 

 

>> Xem Thêm: Mách Chị Em 6 Cách Chăm Sóc Cô Bé Sau Khi Quan Hệ

 

 

Có khí hư màu nâu do quan hệ tình dục thô bạo, không an toàn

Có khí hư màu nâu do quan hệ tình dục thô bạo, không an toàn

 

 

2.4. Do sử dụng biện pháp tránh thai nên có hiện tượng ra khí hư nâu

 

 

Theo nguyên tắc hoạt động của nhiều loại thuốc tránh thai là thay đổi cân nặng và cấu trúc niêm mạc tử cung, để ngăn chặn tinh trùng từ việc tiếp xúc với trứng phôi. Các thay đổi này có thể ảnh hưởng đến dịch âm đạo, làm cho nó có thể có màu sắc khác nhau so với màu trắng thông thường. Bên cạnh việc màu sắc dịch âm đạo bị thay đổi, nếu sử dụng biện pháp tránh thai như như uống thuốc, đặt vòng tránh thai hoặc que cấy tránh thai còn có thể gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Vì vậy, nếu dẫn đến tình trạng chảy máu âm đạo bất thường liên tục hoặc khí hư đổi màu, kèm triệu chứng gây khó chịu, chị em nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để được tư vấn lựa chọn biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn, hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.

 

 

>> Xem Thêm: Phụ Nữ Nên Làm Gì Và Không Nên Làm Gì Sau Khi Quan Hệ Tình Dục

 

 

Do sử dụng biện pháp tránh thai nên có hiện tượng ra khí hư nâu

Do sử dụng biện pháp tránh thai nên có hiện tượng ra khí hư nâu

 

 

2.5. Khí hư màu nâu nhạt là dấu hiệu mang thai sớm

 

 

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, khi trứng phôi gắn kết vào tử cung, khoảng 1-2 tuần sau khi đã thụ thai, có thể xuất hiện một lượng nhỏ máu, làm cho dịch có màu nâu. Đây có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.

 

 

Ngoài dấu hiệu ra khí hư màu nâu, vẫn còn một vài dấu hiệu khác cho thấy chị em đang mang thai như:

 

  • Chậm kinh.

  • Buồn nôn và nôn mửa, đặc biệt là vào buổi sáng.

  • Thay đổi vị giác và mùi hương.

  • Đau ngực và sưng ngực

  • Thay đổi tâm trạng cảm xúc thường xuyên.

  • Mệt mỏi.

  • Thường xuyên tiểu tiện.

  • Cảm thấy buồn ngủ hơn lúc trước.

 

 

>> Xem Thêm: Mách Bạn Cách Chăm Sóc Vùng Kín Trong Thai Kỳ

 

 

Khí hư màu nâu nhạt là dấu hiệu mang thai sớm

Khí hư màu nâu nhạt là dấu hiệu mang thai sớm

 

 

2.6. Ra khí hư màu nâu có thể là do mang thai ngoài tử cung

 

 

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp phôi thai không nằm trong cổ tử cung, mà lại nằm ngay ống dẫn trứng, cổ tử cung hoặc trong buồng trứng. Khi có hiện tượng mang thai ngoài tử cung, khí hư thường chuyển sang màu nâu, đi kèm với các biểu hiện khác như chậm kinh, sốt, mệt mỏi do vỡ khối thai ngoài. Ngay khi có dấu hiệu này, chị em cần lập tức tới ngay cơ sở y tế để can thiệp kịp thời, bởi mang thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm, có thể khiến ống dẫn trứng bị vỡ, gây nguy hiểm tới tính mạng.

 

 

>> Xem Thêm: Sức Khỏe Phụ Khoa - Tài Sản Vô Giá Của Phụ Nữ

 

 

Ra khí hư màu nâu có thể là do mang thai ngoài tử cung

Ra khí hư màu nâu có thể là do mang thai ngoài tử cung

 

 

Trên đây là 6 nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng âm đạo ra khí hư nâu mà các chị em nếu đang gặp phải cần nên biết. Lưu ý rằng khí hư ra màu nâu không hẳn là xấu, vì trong vài trường hợp đó chỉ là dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt, hoặc mang thai sớm. Nhưng cũng có những trường hợp khí hư màu nâu là sự cảnh báo cho một căn bệnh nào đó. Vì vậy, nếu cảm thấy tình trạng này kéo dài, kèm theo các triệu chứng gây khó chịu khó, chị em vẫn nên thăm khám bác sĩ để tìm ra đúng nguyên nhân và kịp thời điều trị. 

 

 

Cùng follow EEC để đọc các bài viết về sức khỏe phụ khoa dành cho chị em phụ nữ và để đặt mua ngay các sản phẩm phụ khoa giúp bảo vệ sức khỏe vùng kín khỏi những ngày ẩm ướt nhé!

 

 

Fanpage: TS6_Việt NamEEC PHARMA

 

Website: ts6probiotic.com.vneecpharma.vn 

 

Shopee: https://shopee.vn/ts6probiotic

 

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/eec-pharma?t=store

 

Zalo
Zalo
Hotline