6 Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Nhiễm Phụ Khoa Chị Em Phụ Nữ Nên Lưu Ý

6 Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Nhiễm Phụ Khoa Chị Em Phụ Nữ Nên Lưu Ý
Ngày đăng: 04/07/2023 07:45 PM

Viêm nhiễm phụ khoa là là một bệnh phổ biến hay gặp phải ở phụ nữ. Không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống của chị em. Bệnh này không chỉ gặp ở các chị em đã lập gia đình, có quan hệ tình dục, mà còn cả những chị em chưa lập gia đình cũng có nguy cơ.

 

 

Viêm nhiễm phụ khoa là để chỉ những bệnh lý viêm nhiễm tại cơ quan sinh sản, âm đạo và các phần phụ, vùng xung quanh bộ phận sinh dục của nữ giới. Do đó, chúng ta cần biết rõ các dấu hiệu, nguyên nhân của bệnh, để tránh kéo dài tình trạng bệnh. Vậy, dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới là gì? Các chị em hãy cùng EEC - Bảo vệ trọn đời tìm hiểu qua nhé!

 

 

1. Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa là vùng kín ngứa rát

 

 

Vùng kín ngứa rát có thể là một dấu hiệu viêm phụ khoa. Ngứa và rát là những triệu chứng thường gặp trong các loại viêm nhiễm phụ khoa, bao gồm viêm nhiễm nấm âm đạo (viêm âm đạo do nấm Candida) và viêm nhiễm vi khuẩn âm đạo (như viêm âm đạo do vi khuẩn Gardnerella).

 

 

Đối với viêm nhiễm nấm âm đạo thường đi kèm với ngứa, rát, và cảm giác khó chịu ở vùng kín và âm đạo. Triệu chứng này có thể sẽ trở nên khó chịu hơn trong quá trình tiếp xúc vùng kín với đồ lót hoặc sau khi tiểu tiện.

 

 

Đối với viêm nhiễm vi khuẩn âm đạo cũng có thể gây ngứa và rát ở vùng kín. Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn Gardnerella còn có thể gây ra một mùi hôi khó chịu từ âm đạo.

 

 

>> Xem Thêm: 5 Nguyên Nhân Khiến Ngứa Vùng Kín Ở Nữ Giới 

 

 

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa là vùng kín ngứa rát

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa là vùng kín ngứa rát

 

 

2. Dấu hiệu viêm phụ khoa là khí hư có biểu hiện bất thường

 

 

Khí hư có biểu hiện bất thường có thể là một dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa. Thường thì âm đạo có một mức độ khí hư tự nhiên. Ở người khỏe mạnh, khí hư âm đạo sẽ có màu trắng trong hoặc không màu như lòng trắng trứng gà, không có mùi. Nhưng khi có viêm nhiễm, mùi hương, màu sắc có thể thay đổi bất thường. Dịch này có thể trở nên dày, bí, có màu trắng. Và thậm chí có thể có màu và mùi khác thường bao gồm mùi hôi, mùi cá tanh, mùi mốc... Vì vậy, nếu dịch tiết ra ở âm đạo của chị em có dấu hiệu bất thường, hãy để ý điều đó.

 

 

Dấu hiệu viêm phụ khoa là khí hư có biểu hiện bất thường

Dấu hiệu viêm phụ khoa là khí hư có biểu hiện bất thường

 

 

3. Vùng kín bị đỏ, sưng tấy là dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa chị em cần lưu ý

 

 

Viêm nhiễm phụ khoa có thể gây ra sự viêm nhiễm và làm cho vùng kín bị sưng đỏ. Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng đi kèm khác mà EEC đã đề cập ở trên như ngứa âm đạo, chảy dịch âm đạo không bình thường, mùi hương khó chịu và đau.

 

 

Viêm nhiễm phụ khoa có thể gây ra sự viêm nhiễm và làm cho vùng kín bị sưng đỏ

Viêm nhiễm phụ khoa có thể gây ra sự viêm nhiễm và làm cho vùng kín bị sưng đỏ

 

 

4. Đau rát khi quan hệ tình dục

 

 

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, bạn có thể sẽ cảm thấy đau rát hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục. Các nguyên nhân phổ biến khiến bạn đau trong quan hệ tình dục liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa bao gồm:

 

 

  • Viêm âm đạo: Có thể là do vi khuẩn, nấm hoặc virus gây nên. Nó có thể gây viêm, đau rát trong quan hệ tình dục.

 

  • Viêm cổ tử cung: Do nhiễm trùng hoặc vi khuẩn gây đau rát trong lúc bạn quan hệ.

 

  • Viêm niệu đạo: Mặc dù ít gặp ở phụ nữ, nhưng nếu chị em mắc bệnh này, nó thể lan rộng lên vùng kín và gây ra đau hoặc khó chịu khi đang quan hệ tình dục.

 

 

>> Xem Thêm: Nguyên Nhân Gì Khiến Chị Em Đau Rát Vùng Kín Khi Quan Hệ

 

 

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, bạn có thể sẽ cảm thấy đau rát hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, bạn có thể sẽ cảm thấy đau rát hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục

 

 

5. Dấu hiệu viêm phụ khoa là đi tiểu buốt hoặc tiểu đau

 

 

Đi tiểu buốt hoặc tiểu đau có thể là một dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa. Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa này có thể xuất hiện trong một số loại viêm nhiễm như viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm bàng quang, hoặc viêm nhiễm đường tiết niệu.

 

 

  • Viêm niệu đạo: có thể gây ra tiểu buốt hoặc tiểu đau. Dịch tiết từ niệu đạo có thể có màu và mùi khác thường và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như ngứa, sưng, hoặc đau ở vùng niệu đạo.

 

  • Viêm cổ tử cung: Một số loại viêm cổ tử cung như viêm cổ tử cung do vi khuẩn (chlamydia, giang mai) hoặc viêm cổ tử cung do nấm (nhiễm nấm Candida) cũng có thể gây ra tiểu buốt hoặc tiểu đau.

 

  • Viêm bàng quang: Viêm bàng quang (viêm tiết niệu) có thể gây ra tiểu buốt hoặc tiểu đau. Cùng với cảm giác tiểu nhiều, tiểu thường xuyên và có thể có màu và mùi khác thường.

 

  • Viêm nhiễm đường tiết niệu: Bao gồm cả niệu đạo, bàng quang và thậm chí cả thận, có thể gây ra tiểu buốt hoặc tiểu đau.

 

 

>> Xem Thêm: Các Dấu Hiệu Viêm Phụ Khoa Nặng Bạn Cần Lưu Ý Để Điều Trị Gấp

 

 

Dấu hiệu viêm phụ khoa là đi tiểu buốt hoặc tiểu đau

Dấu hiệu viêm phụ khoa là đi tiểu buốt hoặc tiểu đau

 

 

6. Đau bụng dữ dội khi hành kinh cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm nhiễm phụ khoa

 

 

Khi viêm nhiễm phụ khoa lan rộng và tác động lên các cơ quan trong khu vực phụ khoa, nó có thể gây ra sự viêm nhiễm và kích ứng trong tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, hay các cấu trúc khác trong vùng chậu. Việc này khiến cho các chị em cảm thấy đau bụng dữ dội mỗi khi đến "ngày đèn đỏ". Có thể kèm theo cảm giác mệt mỏi và khó chịu nhiều hơn so với kinh nguyệt bình thường. Một số chị em còn có thể gặp tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón trong thời gian kinh.

 

 

Đau bụng dữ dội khi hành kinh cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm nhiễm phụ khoa

Đau bụng dữ dội khi hành kinh cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm nhiễm phụ khoa

 

 

Trên đây là 6 dấu hiệu nhận biết viêm nhiễm phụ khoa mà chị em cần đặc biệt lưu ý. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như trên, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được khám và điều trị một cách chính xác. Các chị em hãy cùng theo dõi EEC để đọc thêm nhiều bài viết sức khỏe phụ khoa khác và đặt các sản phẩm phụ khoa dành cho chị em nữ giới nhé!

 

 

Fanpage: TS6_Việt NamEEC PHARMA

 

Website: ts6probiotic.com.vneecpharma.vn 

 

Shopee: https://shopee.vn/ts6probiotic

 

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/eec-pharma?t=store

 

 

Zalo
Zalo
Hotline