Huyết Trắng Ra Nhiều Là Dấu Hiệu Cảnh Báo Điều Gì?

Huyết Trắng Ra Nhiều Là Dấu Hiệu Cảnh Báo Điều Gì?
Ngày đăng: 12/10/2023 11:51 AM

Huyết trắng là một hiện tượng sinh lý rất bình thường ở chị em phụ nữ. Nhưng huyết trắng ra nhiều, kèm theo mùi và màu sắc lạ thì lại là cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn. Vậy, ra huyết trắng có đáng lo ngại không?

 

 

Để giải đáp những thắc mắc của chị em về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết từng tận về tình trạng ra huyết trắng. Chị em hãy cùng EEC - Bảo vệ trọn đời tìm hiểu qua nhé!

 

 

1. Như thế nào là huyết trắng?

 

 

Huyết trắng còn gọi là dịch âm đạo, là chất lỏng được sản xuất trong âm đạo. Ra huyết trắng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ. Huyết trắng có nhiều mục đích trong cơ thể phụ nữ, bao gồm làm ẩm âm đạo để giữ cho âm đạo mềm mịn và không bị khô cạn. Nó cũng giúp bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng và duy trì sự cân bằng của vi khuẩn và nấm tồn tại trong âm đạo.

 

 

Có hai dạng huyết trắng bạn cần nên biết, đó là huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý.

 

 

>> Xem Thêm: Cách Chăm Sóc Cô Bé Sau Khi Quan Hệ

 

 

Huyết trắng còn gọi là dịch âm đạo, là chất lỏng được sản xuất trong âm đạo

Huyết trắng còn gọi là dịch âm đạo, là chất lỏng được sản xuất trong âm đạo

 

 

2.  Phân biệt huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

 

 

 • Huyết trắng sinh lý: là một hiện tượng bình thường khi xảy ra ở nữ giới, không gây hại tới sức khỏe vùng kín, là cách cơ thể duy trì âm đạo sạch sẽ và đủ ẩm để bảo vệ nó khỏi nhiễm trùng. Đặc điểm của huyết trắng sinh lý là có màu trong hoặc màu trắng sữa, có độ kết dính và không có mùi. Lượng huyết trắng sinh lý có thể thay đổi dựa trên chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng nội tiết. Khi quan hệ mạnh, hoặc trong quá trình mang thai, có thể làm cho huyết trắng ra nhiều. Nhưng với huyết trắng sinh lý, chị em không cần lo ngại.

 

 

 • Huyết trắng bệnh lý: thường được gọi là khí hư, có thể xuất hiện với nhiều màu sắc bất thường, và có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe trong âm đạo hoặc tử cung. Huyết trắng bệnh lý thường có màu sắc (có thể màu vàng, xanh, nâu), có mùi như mùi tanh. Màu sắc của khí hư có thể phản ánh tình trạng nội tiết âm đạo hoặc tử cung, và nó có thể đưa ra các dấu hiệu cảnh báo về vấn đề nội tiết hoặc nhiễm trùng.

 

 

>> Xem Thêm: 6 Bí Quyết Phòng The Giữ Chồng Khiến Chàng Say Đắm Chị Em Nào Cũng Nên Biết

 

 

Phân biệt huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Phân biệt huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

 

 

3. Huyết trắng ra nhiều là dấu hiệu cảnh báo điều gì?

 

 

Huyết trắng ra nhiều có thể là bình thường hoặc bất bình thường. Điều này là một phần bình thường của sự thay đổi hàng ngày trong cơ thể phụ nữ. Và dấu hiệu nhận biết rõ nhất là huyết trắng thường có màu sáng, trong suốt hoặc trắng nhạt và không có mùi kháng.

 

Việc huyết trắng bình thường ra nhiều là do:

 

 • Sắp tới chu kỳ kinh nguyệt

 

 

 • Huyết trắng ra nhiều để duy trì độ ẩm ướt và thoải mái cho "cô bé"

 

 

 

 

 • Ra huyết trắng khi có ham muốn về tình dục

 

 

Tuy nhiên, như đã đề cập trước, nếu có sự thay đổi đáng kể trong màu sắc, mùi, kết cấu hoặc bạn cảm thấy không thoải mái (ngứa, đau), hoặc nếu huyết trắng ra nhiều quá mức bình thường và kéo dài trong thời gian dài, thì điều này có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo có thể liên quan đến dịch âm đạo không bình thường.

 

 

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể gây ra tình trạng này:

 

 

 • Nhiễm trùng nấm âm đạo (nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm trùng nấm Candida): Thường gây ngứa và mào mạch âm đạo, cùng với dịch âm đạo có mùi kháng và màu trắng đặc trưng.

 

 

 • Nhiễm trùng vi khuẩn: Nhiễm trùng vi khuẩn có thể gây ra dịch âm đạo có mùi kháng, màu sắc thay đổi, và đôi khi ngứa hoặc đau âm đạo.

 

 

 • Nhiễm trùng viêm nhiễm âm đạo: Điều này có thể gây ra sự thay đổi màu sắc, mùi và kết cấu của dịch âm đạo.

 

 

 • Tổn thương âm đạo hoặc sưng viêm âm đạo: Các tình trạng này có thể dẫn đến ra nhiều dịch âm đạo hoặc dịch âm đạo chảy.

 

 

 • Rối loạn nội tiết: Một số rối loạn nội tiết, chẳng hạn như tiểu đường hoặc rối loạn tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến môi trường âm đạo và dịch âm đạo.

 

 

 • Sử dụng thuốc hoặc thiết bị tránh thai: Một số phương pháp tránh thai, chẳng hạn như các loại búi trĩ, có thể gây ra dịch âm đạo tăng lên hoặc thay đổi kết cấu của nó.

 

 

 • Do vệ sinh không đúng cách: Ngoại trừ nhưng nguyên nhân đã kể trên thì việc không vệ sinh vùng kín đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân làm huyết trắng ra nhiều bất thường. Các chị em nên lưu ý là phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm hoặc với dung dịch vệ sinh vùng kín; không nên mặc quần áo lót quá bó sát, ưu tiên dạng thoáng mát, thấm hút tốt; giặt đồ đồ lót để tránh vi khuẩn gây hại với Nước Giặt Đồ Lót TS6; thay băng vệ sinh 4-6 tiếng khi đang tới kỳ kinh nguyệt; nghỉ ngơi hợp lý, giữ thái độ tích cực, không căng thẳng.

 

 

>> Xem Thêm: Có Nên Dùng Serum Làm Hồng Vùng Kín Hay Không

 

 

Huyết trắng ra nhiều là dấu hiệu cảnh báo điều gì

Huyết trắng ra nhiều là dấu hiệu cảnh báo điều gì

 

 

Trên đây là một vài thông tin quan trọng về hiện tượng huyết trắng ra nhiều mà các chị em chúng ta đều nên nắm. Bởi nếu trường hợp huyết trắng ra nhiều liên quan đến các bệnh lý, nếu không chữa kịp thời sẽ để lại những ảnh hưởng xấu về đời sống và sức khỏe vùng kín. Chính vì thế, bên cạnh việc vệ sinh vùng kín đúng cách tại nhà mỗi ngày, ăn những loại thực phẩm bổ sung lợi khuẩn, chế độ sinh hoạt khoa học, các chị em cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng-1 năm/lần để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe phụ khoa và đảm bảo được điều trị kịp thời.

 

 

Cùng follow EEC để đọc các bài viết về sức khỏe phụ khoa dành cho chị em phụ nữ và để đặt mua ngay các sản phẩm phụ khoa nhé!

 

 

Fanpage: TS6_Việt NamEEC PHARMA

 

Website: ts6probiotic.com.vneecpharma.vn 

 

Shopee: https://shopee.vn/ts6probiotic

 

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/eec-pharma?t=store

 

Zalo
Zalo
Hotline