Vùng Kín Tiết Ra Dịch Bất Thường: Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu?

Vùng Kín Tiết Ra Dịch Bất Thường: Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu?
Ngày đăng: 09/01/2023 10:33 AM

Vùng kín tiết ra dịch là một cơ chế sinh lý bình thường để làm sạch âm đạo và ngăn các bệnh viêm nhiễm. Vì thế vùng kín tiết ra dịch bất thường là một trong những biểu hiện của sự khuẩn vùng kín. 

 

 

Vậy nguyên nhân và dấu hiệu của việc vùng kín tiết ra dịch bất thường là gì? Để EEC - Bảo vệ trọn đời mách các chị em nhé!

 

 

1. Nguyên nhân vùng kín tiết ra dịch bất thường

 

Dịch tiết ra bình thường chính là biểu hiện cho một cơ thể khỏe mạnh. Vì thế có rất nhiều nguyên nhân khiến dịch ra bất thường. Bất kỳ sự thay đổi nào trong cân bằng vi khuẩn bình thường của âm đạo đều sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, màu sắc và mùi của dịch. 

 

 

Một số nguyên nhân làm cô bé tiết dịch bất thường bao gồm:

 

 

1.1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

 

Đây là một trong số các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất phổ biến. Do vi khuẩn phát triển làm mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo. Nó sẽ làm âm dịch tiết ra bất thường, có mùi hôi tanh. Đối với các bạn nữ quan hệ với nhiều bạn tình cũng sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh này.

 

 

>> Xem Thêm: Mách Bạn 6 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Da Mụn Vào Mùa Đông 

 

 

Viêm âm đạo do vi khuẩn

 

 

 

1.2. Các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục

 

Một vài căn bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, Chlamydia,  nhiễm trùng roi Trichomonas đều tiết dịch bất thường. Khi mắc phải các căn bệnh này, dịch tiết ra có màu xanh lục, màu vàng hoặc có màu đục; có mùi hôi. Bên cạnh việc lây qua đường tình dục, bệnh cũng có thể bị lây khi dùng chung khăn tắm hoặc quần áo.

 

 

1.3. Nhiễm trùng nấm men là nguyên nhân vùng kín tiết ra dịch bất thường

 

Nhiễm trùng nấm men (Candida) là bệnh xảy ra khi nấm men trong âm đạo có sự phát triển quá mức. Một số nguyên nhân có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng nấm men như: cơ thể bị stress, sử dụng thuốc tránh thai, bệnh tiểu đường...

 

 

Nhiễm trùng nấm men

 

 

1.4. Một số nguyên nhân khác khiến dịch âm đạo tiết bất thường

 

Bên cạnh các nguyên nhân EEC đã kể trên. Còn có một số nguyên nhân khiến dịch ở vùng kín tiết ra bất thường. Bao gồm:

 

  • Ung thư cổ tử cung
  • Dùng thuốc tránh thai
  • bệnh tiểu đường
  • Do sử dụng thuốc kháng sinh
  • Nhiễm trùng vùng chậu sau phẫu thuật
  • Trong thời kỳ mãn kinh, thành âm đạo bị khô, teo âm đạo
  • Do bột giặt, xà phòng, sữa tắm có tạo bọt

 

>> Xem Thêm: Nguyên Nhân Gây Đau Vùng Kín Sau Khi Quan Hệ

 

 

2. Dấu hiệu vùng kín tiết ra dịch âm đạo bất thường

 

Phụ thuộc vào nguyên nhân vùng kín tiết ra dịch bất thường để xác địch được triệu chứng và dấu hiệu cụ thể. Thông thường dịch âm đạo sẽ có màu xám, vàng, trắng sữa hoặc màu xanh. Có thể sẽ có mùi hôi, gây khó chịu.

 

Các dấu hiệu bao gồm:

 

 

2.1. Dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

 

Bệnh này không phải lúc nào cũng sẽ có dấu hiệu cụ thể. Nhưng viêm âm đạo do vi khuẩn thường tiết ra dịch có màu trắng xám và loãng. Kèm theo đó là mùi hôi, tanh, khó chịu.

 

 

2.2. Dấu hiệu vùng kín tiết dịch bất thường của các bệnh lây qua đường tình dục

 

  • Bệnh lậu: khi nhiễm phải bệnh này, sẽ gây đau rát và khó chịu khi đi tiểu. Ở một số phụ nữ sẽ không xuất hiện triệu chứng. Lúc mắc bệnh vùng kín sẽ tiết ra dịch âm đạo màu vàng, tấy đỏ. Gây đau rát và sưng tấy bộ phận sinh dục.

 

  • Chlamydia: giống với bệnh lậu, khi mắc bệnh Chlamydia hơn một nửa phụ nữ sẽ không có biểu hiện. Những người khác có thể dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường. Ngoài ra sẽ triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu nếu lan ra niệu đạo.

 

  • Nhiễm trùng roi Trichomonas: bệnh sẽ khiến người bệnh tiết dịch âm đạo có màu vàng xanh, có bọt, có mùi hôi. Sẽ khiến các chị em phụ nữ gặp khó khăn khi đi tiểu, khi quan hệ. Gây ngứa vùng kín

 

>> Xem Thêm: Cách Điều Trị Ngứa Vùng Kín?

 

 

Các bệnh lây qua đường tình dục

 

 

 

2.3. Dấu hiệu vùng kín tiết dịch bất thường của bệnh nhiễm vùng nấm men Cadida

 

Nhiễm trùng nấm men thường đi kèm với dịch âm đạo tiết ra màu trắng đặc. Dịch tiết ra không có mùi. Có thể sẽ gây đau rát khi tiểu tiện, khi quan hệ tình dục.

 

 bệnh nhiễm vùng nấm men Cadida

 

 

Trên đây là các nguyên nhân và dấu hiệu khi vùng kín tiết ra dịch bất thường mà EEC tổng hợp cho các chị em phụ nữ. Nếu có sự thay đổi về màu sắc, mùi, lượng dịch âm đạo tiết ra hoặc triệu chứng đau rát thì bạn nên đến bệnh viện phụ khoa để khám. EEC hi vọng bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh hiệu quả!

 

 

 

 

Zalo
Zalo
Hotline