Vệ Sinh Đúng Cách Để Ngăn Ngừa Tái Viêm Nhiễm Vùng Kín

Vệ Sinh Đúng Cách Để Ngăn Ngừa Tái Viêm Nhiễm Vùng Kín
Ngày đăng: 30/09/2023 01:13 PM

Cô bé tái viêm nhiễm là một tình trạng thường xuất hiện ở phụ nữ, khi viêm nhiễm âm đạo hoặc vùng kín không bị loại bỏ hoàn toàn sau điều trị ban đầu và có thể tái phát lại. Vùng kín của phụ nữ thường chứa nhiều tuyến dầu và một môi trường ẩm ướt, điều này là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn. Do đó nếu vùng này không được vệ sinh và duy trì sạch sẽ, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng, dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa, và có thể bị tái viêm nhiễm phụ khoa.

 

 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách để vệ sinh "cô bé" ngăn ngừa tái viêm nhiễm vùng kín, các chị em hãy cùng với EEC - Bảo vệ trọn đời tìm hiểu ngay nhé!

 

 

1. Cô bé tái viêm nhiễm là tình trạng như thế nào?

 

 

"Tái viêm nhiễm vùng kín" là tình trạng mà sau khi một phụ nữ trải qua thời gian điều trị viêm nhiễm âm đạo hoặc vùng kín, bệnh này lại tái phát sau đó một thời gian ngắn hoặc dài. Điều này có nghĩa rằng các triệu chứng viêm nhiễm, chẳng hạn như ngứa, đỏ, sưng,...xuất hiện trở lại sau khi đã điều trị và cho rằng đã hồi phục.

 

 

Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng cô bé tái viêm nhiễm:

 

 

 • Do môi trường trong âm đạo bị thay đổi: Môi trường trong âm đạo có thể bị thay đổi bởi các yếu tố như dùng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có hương liệu, chất tẩy rửa, hoặc do sử dụng sản phẩm phẩm làm thay đổi cân bằng vi khuẩn tự nhiên.

 

 

 • Tình trạng viêm nhiễm không được điều trị triển để: Có một số vi khuẩn có thể kháng với các loại thuốc điều trị, hoặc quá trình điều trị ban đầu không đủ mạnh để loại bỏ toàn bộ viêm nhiễm.

 

 

 • Tái viêm nhiễm do tiếp xúc với các nguyên nhân đã từng gây nhiễm trùng: Nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với nguyên nhân gây nhiễm trùng, chẳng hạn như sản phẩm gây kích ứng, bạn có thể bị tái nhiễm.

 

 

Để giảm nguy cơ tái viêm nhiễm vùng kín, quan trọng vẫn là phải hoàn thành đúng liệu trình điều trị được đề xuất bởi bác sĩ và thực hiện vệ sinh vùng kín đúng cách

 

 

>> Xem Thêm: Bí Quyết Ngăn Tái Viêm Nhiễm Vùng Kín Giúp Cô Bé Luôn Thơm, Khỏe Mạnh

 

 

Tái viêm nhiễm vùng kín là tình trạng sau khi phụ nữ trải qua thời gian điều trị viêm nhiễm âm đạo, bệnh này lại tái phát sau đó một thời gian ngắn hoặc dài.

 

Tái viêm nhiễm vùng kín là tình trạng sau khi phụ nữ trải qua thời gian điều trị viêm nhiễm âm đạo, bệnh này lại tái phát sau đó một thời gian ngắn hoặc dài.

 

 

2. Vệ sinh đúng cách tại nhà để ngăn ngừa tái viêm nhiễm vùng kín

 

 

2.1. Vệ sinh vùng kín mỗi ngày

 

 

Vệ sinh vùng kín mỗi ngày là một phần quan trọng của việc ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín. Để vệ sinh vùng kín mỗi ngày đúng cách bạn cần làm:

 

 

 • Rửa tay: Trước khi bắt đầu vệ sinh vùng kín, hãy rửa tay thật sạch trong ít nhất 20 giây để ngăn việc vi khuẩn từ tay truyền vào vùng kín.

 

 

 • Sử dụng nước ấm: Mức nước tốt nhất để vệ sinh cô bé là sử dụng nước ấm. Vì nếu nước quá nóng có thể gây kích ứng và làm tổn thương vùng da của cô bé.

 

 

 • Rửa nhẹ vùng kín: Dùng tay để rửa vùng kín một cách nhẹ nhàng. Tránh sử dụng bàn tay cọ mạnh hoặc bất kỳ dụng cụ cọ nào, vì điều này có thể làm tổn thương da và gây kích ứng.

 

 

 • Rửa từ trước ra sau: Luôn rửa từ phía trước vùng kín (từ âm đạo) ra phía sau (đến hậu môn) để tránh truyền khuẩn từ hậu môn vào âm đạo, và không thực hiện ngược lại nhé.

 

 

 • Vệ sinh vùng kín mỗi ngày: Để ngăn ngừa tái viêm nhiễm vùng kín, các chị em nên thực hiện vệ sinh vùng kín hàng ngày, nhưng không cần phải rửa quá nhiều lần trong một ngày. Bạn có thể sử dụng sản phẩm Dung Dịch Vệ Sinh Vùng Kín TS6 có chứa lợi khuẩn, duy trì pH vùng kín ổn định, đạt trạng thái khỏe mạnh. Bên cạnh việc làm sạch vùng kín, sản phẩm này còn giúp phòng bệnh phụ khoa, hỗ trợ điều trị viêm, ngừa viêm nhiễm tái phát.

 

 

 • Tránh sử dụng sản phẩm vệ sinh phụ nữ có hương liệu: Những sản phẩm này cũng là một trong số những nguyên nhân khiến vùng kín của bạn dễ bị viêm nhiễm và tái phát, vì vậy để ngăn ngừa tái viêm nhiễm vùng kín bạn càng không nên sử dụng chúng.

 

 

 • Rửa sạch và lau khô: Rửa kỹ vùng kín và sau đó lau khô bằng một khăn sạch và mềm. Tương tự như khi vệ sinh, lúc lau khô bạn cũng nhớ hãy luôn luôn lau từ trước ra sau để ngăn vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo.

 

 

Vệ sinh vùng kín mỗi ngày là một phần quan trọng của việc ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín

Vệ sinh vùng kín mỗi ngày là một phần quan trọng của việc ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín

 

 

2.2. Vệ sinh vùng kín vào những ngày tới kỳ kinh nguyệt

 

 

Trong những ngày tới chu kỳ kinh nguyệt, là thời điểm vùng kín trở nên nhạy cảm và niêm mạc âm đạo cũng trở nên mỏng hơn do sự thay đổi mức hormone nữ estrogen và progesterone trong cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều chị em phụ nữ còn trải qua sự thay đổi trong loại tiết dịch âm đạo. Tiết dịch này có thể làm cho vùng kín cảm thấy ẩm ướt và có thể gây khó chịu. Vì vậy, trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn cần nên quan tâm và vệ sinh đặc biệt cho "cô bé" của mình, để ngăn ngừa tái viêm nhiễm vùng kín.

 

 

Dưới đây là những điều bạn nên làm khi đến tháng:

 

 

 • Vệ sinh vùng kín: Dù là ngày thường hay là những ngày tới chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cũng cần giữ cho vùng kín của mình ở trạng thái sạch sẽ. Để tránh tình trạng cô bé tái viêm nhiễm, bạn không nên dùng các sản phẩm vệ sinh vùng kín có chứa hương liệu hoặc chất có thể gây kích ứng da. Để an toàn nhất là nên sử dụng nước ấm để làm sạch. Có rất nhiều chị em thắc mắc là khi đến tháng hoặc cô bé bị viêm nhiễm thì có được dùng dung dịch vệ sinh hay không? Câu trả lời là các chị em phụ nữ vẫn có thể dùng dung dịch vệ sinh với điều kiện phải là sản phẩm lành tính, không có hương liệu, chất tẩy rửa. Bạn có thể sử dụng qua Dung Dịch Vệ Sinh TS6 hàng ngày để giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa viêm nhiễm.

 

 

 • Giữ vùng kín khô ráo: Duy trì vùng kín khô ráo là quan trọng để ngăn vi khuẩn và tình trạng tái viêm nhiễm. Nếu bạn sử dụng băng vệ sinh thì hãy đảm bảo rằng bạn chọn kích thước phù hợp để tránh máu kinh nguyệt làm dơ quần áo nhé.

 

 

 • Thay băng đều đặn: Thường xuyên thay băng vệ sinh, tùy thuộc vào lượng kinh của bạn. Có một quy tắc chung cần nhớ là nên thay sau mỗi 4-6 giờ hoặc khi băng vệ sinh bị ẩm hoặc đầy, để tránh tình trạng viêm nhiễm hoặc tái viêm nhiễm.

 

 

 • Rửa tay trước và sau khi thay: Trước khi thay băng vệ sinh, hãy rửa tay thật sạch. Sau khi thay xong, cũng cần rửa tay lại một lần nữa.

 

 

 • Giặt sạch quần lót bị dơ: Khi tới kỳ kinh nguyệt, quần lót của chúng ta dễ bị dính bẩn do vết máu kinh, bạn cũng cần làm sạch chúng để tránh tình trạng viêm nhiễm. Bạn nên dùng qua sản phẩm Nước Giặt TS6 giúp giặt sạch được các vết bẩn mà nước giặt thông thường không thể làm sạch được như vết máu kinh, khí hư... Sau khi đã giặt xong quần lót, không nên sấy chúng trong máy sấy ở nhiệt độ cao, vì điều này có thể làm co rút và làm hỏng đàn hồi của nó. Thay vào đó, chị em nên treo quần lót ngoài trời hoặc trong nhà để làm khô tự nhiên.

 

 

>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Vệ Sinh Vùng Kín Ngày Đèn Đỏ Dành Cho Các Nàng

 

 

Vệ sinh vùng kín vào những ngày tới kỳ kinh nguyệt

Vệ sinh vùng kín vào những ngày tới kỳ kinh nguyệt

 

 

2.3. Tránh mặc quần lót chật, nên thường xuyên thay quần lót

 

 

Việc mặc quần lót chật có thể làm tăng nhiệt độ và độ ẩm trong vùng kín, vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm, dẫn đến tình trạng cô bé tái viêm nhiễm. Bên cạnh đó, quần lót chật còn có thể tạo áp lực lên vùng kín và gây kích ứng da, chẳng hạn như chàm hoặc vết đỏ. Nếu chị em phụ nữ cứ duy trì tình trạng mặc quần lót chật hoặc không thay quần lót thường xuyên, rất dễ dẫn đến nhiễm trùng vùng kín, gây viêm nhiễm và khó chữa trị. 

 

 

Vì vậy, để ngăn ngừa tái viêm nhiễm vùng kín và duy trì sức khỏe của vùng này, hãy luôn chọn quần lót rộng rãi và thoải mái, làm từ chất liệu tự nhiên như cotton, và thay quần lót hàng ngày, thay khi cảm thấy ẩm ướt hoặc thay sau khi vừa vận động nhiều đổ mồ hôi. Điều này sẽ giúp duy trì môi trường khô ráo và thoải mái cho vùng kín của bạn đấy.

 

 

>> Xem Thêm: 5 Sai Lầm Mặc Quần Lót Khiến Chị Em Nhiễm Bệnh Phụ Khoa Cao

 

 

Tránh mặc quần lót chật, nên thường xuyên thay quần lót

Tránh mặc quần lót chật, nên thường xuyên thay quần lót

 

 

2.4. Không nên sử dụng nước bẩn chứa vi khuẩn để tắm rửa

 

 

Vùng kín của phụ nữ luôn ở trạng thái cân bằng vi khuẩn tự nhiên, bao gồm vi khuẩn "tốt" (lợi khuẩn) và "xấu" trong âm đạo. Sử dụng nước bẩn hoặc nguồn nước có chứa vi khuẩn rất dễ làm mất cân bằng này và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vì nước bẩn chứa vi khuẩn và các tác nhân gây nhiễm trùng khác, gây kích ứng da, dễ bị nhiễm trùng.

 

 

Để vệ sinh vùng kín một cách an toàn và hiệu quả, bạn nên sử dụng nước sạch và sản phẩm làm sạch vùng kín dịu nhẹ. Điều này giúp đảm bảo rằng vùng kín được làm sạch mà không gây kích ứng hoặc nguy cơ tái viêm nhiễm. Hãy tránh xa việc sử dụng nước bẩn, nước biển, hoặc nước có nguồn gốc không rõ ràng để tắm rửa vùng kín nhé.

 

 

Không nên sử dụng nước bẩn chứa vi khuẩn để tắm rửa

Không nên sử dụng nước bẩn chứa vi khuẩn để tắm rửa

 

 

2.5. Lựa chọn sản phẩm vệ sinh cô bé thích hợp, an toàn

 

 

Lựa chọn sản phẩm vệ sinh "cô bé" thích hợp và an toàn là cách quan trọng để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín. Dưới đây là một số lưu ý cho việc chọn sản phẩm vệ sinh cô bé mà các chị em nên ghi chú lại:

 

 

 • Chọn sản phẩm không gây kích ứng: Hãy chọn sản phẩm vệ sinh cô bé không chứa hương liệu hoặc chất tạo màu, vì những thành phần này có thể gây kích ứng da nhạy cảm trong vùng kín.

 

 

 • Chọn sản phẩm dịu nhẹ: Sản phẩm vệ sinh cô bé nên có độ pH cân bằng và dịu nhẹ để không làm mất cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong vùng kín.

 

 

 • Chọn sản phẩm không chứa chất tạo bọt mạnh: Chọn sản phẩm không chứa các chất tạo bọt mạnh, vì chúng có thể làm mất cân bằng vi khuẩn và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

 

 

 • Chọn sản phẩm không chứa xà phòng: Tránh sử dụng sản phẩm có chứa xà phòng, vì xà phòng có thể làm mất cân bằng pH và gây kích ứng.

 

 

 • Ưu tiên chọn sản phẩm có chứa chiết xuất tự nhiên: Một số sản phẩm vệ sinh cô bé có chứa chiết xuất từ các loại cây tự nhiên có thể giúp làm dịu và bảo vệ vùng kín.

 

 

 • Nên thử nghiệm sản phẩm: Mỗi phụ nữ có thể có phản ứng khác nhau đối với các sản phẩm vệ sinh cô bé. Vì vậy bạn nên thử nghiệm sản phẩm trên làn da của cánh tay trước khi chính thức dùng cho vùng kín. Hãy chọn sản phẩm mà bạn cảm thấy thoải mái và không gây kích ứng cho vùng kín của mình.

 

 

>> Xem Thêm: Cẩm Nang Khi Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ

 

 

Lựa chọn sản phẩm vệ sinh cô bé thích hợp, an toàn để ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín

Lựa chọn sản phẩm vệ sinh cô bé thích hợp, an toàn để ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín

 

 

Trên đây là một vài cách vệ sinh vùng kín đúng cách bạn nên làm để ngăn ngừa tái viêm nhiễm vùng kín. Hãy nhớ rằng để ngăn cô bé tái viêm nhiễm, điều quan trọng nhất cần làm là hoàn thành liệu trình điều trị được đề xuất bởi bác sĩ, tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín nếu có thể, và duy trì vùng kín, âm đạo ở môi trường lành mạnh bằng cách thực hiện vệ sinh đúng cách như đã mô tả ở trên.

 

 

Cùng follow EEC để đọc các bài viết về sức khỏe phụ khoa dành cho chị em phụ nữ và để đặt mua ngay các sản phẩm phụ khoa nhé!

 

 

Fanpage: TS6_Việt NamEEC PHARMA

 

Website: ts6probiotic.com.vneecpharma.vn 

 

Shopee: https://shopee.vn/ts6probiotic

 

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/eec-pharma?t=store

 

Zalo
Zalo
Hotline